วันนี้ (25 กันยายน) น. ณ ศาลตายายคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จัดงานประเพณีแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ ประจำปี 2562
เพื่อเป็นการรำลึกและอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์ดำรงรักษาและสืบทอดวิถีปฏิบัติประเพณีแซนโฎนตาของชาวสุรินทร์เชื้อสายเขมรที่มีมาตั้งแต่โบราณ
โดยมีอาจารย์ ดร.อัชราพร สุขทอง คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมนำเครื่องจูน เครื่องแซน เพื่อมาประกอบพิธี